UX/UI design và những thuật ngữ thường gặp [Part 3] : User Centered Design (UCD) – Thiết kế trọng tâm.

Categories Tự họcPosted on
User Centered Design (UCD) – Thiết kế trọng tâm là gì???

Lấy ví dụ đơn giản là bạn đang muốn mở cửa hàng bán đồ chơi, hoặc đồ dùng học sinh chẳng hạn thì bạn sẽ nghĩ về việc bán nó cho ai, khách hàng của bạn là ai.
Học sinh – Phụ huynh, ai mới là khách hàng chính của bạn???
Họ cần gì ở cửa hàng của bạn? Vì sao họ mua ở chỗ của bạn mà không phải chỗ khác…. Tất cả ở đây đều là UCD.

Related image

 

Các bước chi tiết sẽ như thế này 


Image result for what's user centered design

Câu hỏi đặt ra bây giờ là vì sao phải hiểu về UCD, UCD mang lại lợi ích gì cho dự án. 

Image result for what's user centered design

Trong bất kì một dự án nào thì việc phải đặt mục tiêu tạo ra một trải nghiệm tốt và hài lòng với người dùng (user) luôn được đặt lên hàng đầu, nhưng không phải vì thế mà có thể bỏ qua mục tiêu mà khách hàng (business) đang muốn hướng tới.
Để làm được điều đó thì một UX Designer phải tổng hợp tất cả thông tin có được và điều phối cả người dùng (user) và khách hàng (business) về một điểm giao làm sao cả 2 phía đều đạt được điều mình mong muốn.

Chính vì vậy mà trong bất kỳ bước nào trong một process thiết kế UX thì UX Designer đều phải đặt người dùng vào để có thể kịp thời điều chỉnh để thiết kế có thể đáp ứng được cho 2 phía.

Tóm tắt lại thì UCD là điều một UX Designer luôn phải nghĩ tới trong cả quá trình thiết kế UX và luôn được kiểm tra liên tục để có thể đưa ra được phán đoán, điều chỉnh tốt nhất cho dự án. Một lưu ý nữa là đôi hãy luôn đặt UCD vào quá trình làm việc của bạn để tìm cách giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Một thiết kế tốt không phải là tạo nên được nhiều tính năng hữu ích mà là tìm ra cách giải quyết vấn đề tốt nhất mà không phải tạo thêm nhiều chức năng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *