UX/UI design và những thuật ngữ thường gặp [Part 2] : Infomation Architecture (IA )-Cấu trúc thông tin

Categories Tự họcPosted on

Ở phần này mình sẽ nói về Infomation Architecture (IA), cũng như phần trước thì mình cũng sẽ cố giải thích đơn giản nhất để các bạn mới tiếp cận có thể hiểu được khái niệm từ đó tìm hiểu thêm.
Ok let’s go.

 

Infomation architecture hay còn thường gọi là cấu trúc thông tin (cũng có người gọi là kiến trúc thông tin, gọi kiểu nào cũng được), đây là một phần không thể thiếu và cũng rất quan trọng trong quá trình thiết kế UX.

Giải thích đơn giản thì IA là việc sắp xếp các thông tin cần hiển thị trên web/app để giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin, chức năng cần thiết một cách dễ dàng nhất.

Lấy ví dụ khi bạn lên Tiki mua hàng, bạn chọn một cuốn sách ở trên đó nhưng tìm hoài vẫn không thấy nút mua hàng và thanh toán ở đâu thì đó là lỗi của người thiết kế UX khi phân tích và làm IA.


Bạn có thể xem thêm ví dụ về Spotify dưới đây để có cái nhìn trực quan hơn.
Ở hình đính kèm ở dưới thì đầu tiên ta chia ra các trang chính cần hiển thị và sử dụng nhiều nhất nằm trên cùng, tiếp theo là các thông tin đi kèm cần hiển thị trong các trang đó với mức độ ưu tiên hiển thị giảm dần.

Home – Browse – Radio – My Library

  • Home: Featured -> Made for you -> You might on so….
  • Browse: Charts -> New release -> Videos….
  • Radio: Daily Mix -> Recently played….
  • My Library: Your daily mix -> Playlists> Stations…..

Thường thì một bảng thiết kế IA trông như thế này (hình dưới)

 

 

Vậy làm sao để phân tích và thiết kế IA???

Với mỗi team, dự án, yêu cầu khác nhau sẽ có một bản thiết kế khác nhau nên sẽ không có một phương thức chính xác nào cho công việc này cả.

Mỗi cá nhân UX designer đều phải tìm hiểu, nghiên cứu, so sánh từ những nền tảng, dự án liên quan với dự án của mình sau đó phán đoán, tạo ra hàng loạt tình huống giả lập để đưa ra được bản thiết kế có thể đáp ứng tối đa cho nhóm đối tượng người dùng của dự án đang thực hiện.

Cách tốt nhất và nhanh nhất là học từ chính đối thử trực tiếp của bạn sau đó cải thiện, tuỳ biến lại cho phù hợp với dự án của mình đang làm.


Tóm váy lại thì IA là công việc cực kỳ quan trọng mà bất cứ UX designer nào cũng đều phải nắm vững.
Để nắm vừng thì phải trải qua rất nhiều và học rất nhiều từ cách thiết kế, cách sử dụng và cả cách phán đoán người dùng.

Lưu ý nhỏ khi phân tích và thiết kế IA thì việc tạo ra nhiều tình huống giả là cực kì quan trọng. Nó giúp cho việc bố trí, sắp xếp các chức năng, thông tin được hợp lý hơn, không tạo sự nhàm chán vì việc lặp lại thông tin.
Một lưu ý nữa là hạn chế (tốt nhất là đừng bao giờ) để người dùng phải xem những thông tin thừa, không cần thiết hay tệ hại hơn nữa là Trang thông báo lỗi

Nếu có câu hỏi hay thắc mắc nào bạn có thể để lại comment ở dưới.
Thanks for reading.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *