Eden case study – UX design process

Categories Đọc dịchPosted on

Bài viết dịch từ bài gốc của Viba Mohan
Link gốc 
https://uxdesign.cc/eden-ux-design-process-c677b380d73c

 

Trường hợp ở đây đó là có khoảng 9 tỉ gallons nước được tưới mỗi ngày cho cảnh quan đô thị ở Mỹ và khoảng một nửa trong số đó bị lãng phí. (1 gallon = 3,785 lit)

Để dễ hình dung thì bạn có thể tưởng tượng rằng với 1 tỉ gallon nước chúng ta có thể đổ đầy nước cho 20,000,000 bồn tắm.

Nếu tất hệ thống tưới tiêu hiện tại trên thế giới đều đang lãng phí lượng nước tương đương như vậy thì rõ ràng chúng ta đang cần một hệ thống hiệu quả hơn.

Thêm vào đó, ở thời điểm hiện tại khi nghĩ về một vấn đề tương tự như vậy chúng ta đều nghĩ rằng có thể cải thiện bằng cách áp dụng công nghệ, sử dụng một thế thống thông minh để giải quyết vấn đề.

Ví dụ, hiện tại khi nói chuyện với mọi người về vấn đề tưới tiêu thì hầu hết họ đã và đang sử dụng hệ thống vòi nước tự động.

Nhưng có một vấn đề xảy ra ở đây là những hệ thống này đều được thiết lập một chu kỳ có sẵn, cứng nhắc. Vì vậy nếu như bạn thiết lập chu kỳ tưới nước vào ngày thứ 3 nhưng trước đó trời đổ mưa nguyên ngày thứ 2 thì việc tưới vào thứ 3 không giúp ích được gì mà còn gây lãng phí.

Đó là lỗi điển hình của con người, và thiết kế là giúp loại bỏ những lỗi đó. Tôi đã nghĩ tới việc thiết kế lại hệ thống để loại bỏ những lỗi đó và làm cho việc tưới tiêu dễ dàng hơn.

Chính vì đó tôi đã quyết định làm điều này.

Để bắt đầu, tôi nói chuyện với mọi người để thấu hiểu những vấn đề mà họ thường xuyên gặp phải. Dựa vào những thông tin tôi thu thập được, tôi xây dựng lên một mẫu nhân vật (personas design) như hình dưới.

 

Dựa vào thông tin hình mẫu này tôi bắt đầu xây dựng hành trình người dùng (Customer Journey Mapping). Việc này giúp tôi xác định được các cơ hội của mình thấu hiểu được các nhu cầu thực sự của người dùng.

Vấn đề tôi quyết định để tập trung vào là:

  1. Đơn giản hoá quá trình thiết lập hoạt động: Tôi thấy rằng quá trình thiết lập lịch tưới thường tẻ nhạt và tốn thời gian
  2. Dễ dàng để điều khiển hoạt động của vòi tưới: Với dạng thiết lập cũ, người dùng cảm gặp cảm giác khó khăn để nhanh chóng tắt vòi tưới.

Một vấn đề khác tối quyết định để tập trung giải quyết là:

  • Thông tin về lượng nước tiêu thụ và tiết kiệm: Đa số người dùng không biết được lượng nước họ đã lãng phí trong qua trình tưới trong khi họ luôn muốn biết được lượng nước họ đã sử dụng là bao nhiêu và tiết kiệm được bao nhiêu

Thiết lập cấu trúc hoạt động

Dựa vào các vấn đề đã liệt kê, tôi đã xây dựng một sơ đồ người dùng.

Hầu hết các thay đổi tôi đã làm với qua trình thiết lập được liệt kê ở dây. Tôi muốn chắc chắn rằng nó được tạo ra theo cách đơn giản và dễ sử dụng nhất. Để làm điều đó, tôi phải đảm bảo rằng luôn có hướng dẫn để người dùng có thể quay trở lại quá trình thiết lập thiết bị.

Vì muốn tích hợp điều này vào ứng dụng, tôi đã chia quá trình thành các phần đơn giản.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành một nửa sơ đồ người dùng, tôi nhận ra rằng mình đã xác định được các yếu tố cần phải tiến hành thực hiện trên mỗi trang. Và bởi vì không có sơ đồ kiến trúc thông gây khó khăn cho việc xác định được cách người dùng tương tác với ứng dụng và hoàn thành hoạt động của họ. Tôi đã xây dựng một sơ đồ Kiến trúc thông tin (infomation architecture) như này.

Giải mã chi tiết

Giờ bước vào giai đoạn tạo wire frames. Nhưng chính giai đoạn này tôi lại gặp khó khắn. Tôi không chắc về cách người dùng của mình ưu tiên loại thông tin nào để hiển thị, sử dụng. Tôi không chắc hoàn toàn về những gì mình cố ý làm nổi bật lên và những yếu tố phụ là quan trọng hay không.

Vì vậy tôi quay trở lại và hỏi nhóm nghiên cứu để chia lại độ ưu tiên hiển thị thông tin. Tôi đã hỏi họ những câu hỏi và hiểu được họ nghĩ là quan trọng và không quan trọng.

Và tôi đã xây dựng biểu đồ như ở dưới. Nó đã giúp tôi giữ được quan điểm của mình và đặt lại tầm quan trọng cho từng yếu tố, thành phần.

(Vì thông tin trong hình tương tự như ở trên nên mình không dịch ở trong hình nữa)

Với những thông tin đã có trong tay, tôi đã bắt đầu thiết kế wireframe cho App.
Nó trông như thế này.

Vì đa số người dùng đều không muốn sử dụng App thường xuyên, ngoại trừ lúc họ muốn kiểm soát vòi phun và đánh giá lượng nước sử dụng. Tôi đã quyết định chắc chắn rằng App sẽ tập trung cho những điều đó. Nó giúp việc sử dụng vòi tưới thông minh và tiết kiệm nước trở nên dễ dàng và tiết kiệm công sức hơn.

Một mục tiêu khác được nhắm vào khi thiết kế là khuyến khích người dùng tiết kiệm nước. Đây cũng là một lí do chính mà hầu hết các trang đều tập trung vào để cung cấp cho người dùng hiểu về quá trình họ đang thực hiện.

Lên sóng — onto the screens

Tôi chọn cách phối màu này bởi vì nguyên bản dự án này xoay quanh vấn đề bảo tồn và sử dụng tài nguyên nước bền vững.

Thành thật mà nói thì tôi bỏ qua phần này lâu nhất. Thiết kế trực quan quả thực rất vui khi làm nó, nhưng với tôi thì UX và Thiết kế sản phẩm (Product design) hấp dẫn hơn nhiều.

Đây là những bài mình nghĩ khá hay để học và tìm hiểu quy trình thiết kế UX, mình sẽ cố giữ lại những từ khoá để mọi người có thể tìm hiểu theo từ khoá.
Thanks for reading.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *